top of page

Group

Public·156 members

Kỹ Thuật Trồng Mai Vàng

Từ ngàn xưa, hoa mai vàng đã trở thành biểu tượng của mùa xuân ở miền Nam Việt Nam. Hình ảnh những cành mai vàng rực rỡ, đâm chồi nảy lộc tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc trong năm mới. Mai vàng luôn được ưa chuộng hơn so với mai trắng. Tùy vào sở thích và mục đích sử dụng, cây mai có thể được trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Có những cách trồng đòi hỏi kỹ thuật cao như ghép cành, uốn cây để tạo dáng cây mai kiểng cổ, cây mai ghép nhiều màu, hoặc cây mai bonsai. Ngoài ra, còn có cách trồng giản dị trong đất để mai tự sinh trưởng và ra hoa.

Theo vườn mai hoàng long cây mai có thể nhân giống bằng phương pháp hữu tính (trồng bằng hạt, thường mất từ 5 đến 6 năm mới có thể sử dụng) hoặc phương pháp vô tính (chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành, có thể sử dụng sau 2 đến 3 năm).

Thời vụ

Mai vàng có thể trồng quanh năm, nhưng thời gian tốt nhất để gieo hạt là vào tháng 2 âm lịch. Khi trồng cây mai vào chậu, thời gian lý tưởng là từ cuối tháng 10 âm lịch của năm trước đến tháng 2 âm lịch của năm sau, khi điều kiện tốt để hình thành mô sẹo và mọc chồi.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mai vàng, nên đảm bảo cây nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Ở những nơi có thời gian chiếu sáng quá ít, cây mai thường sinh trưởng kém và ra hoa ít.

Mai vàng thích hợp với khí hậu nóng ẩm hoặc có thể chịu đựng nhiệt độ cao trong nhiều ngày và nhiều tháng. Tuy nhiên, ở những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 10°C, mai sinh trưởng kém. Nhiệt độ thích hợp nhất cho mai vàng là từ 25°C đến 30°C.

Mật độ trồng

Gieo hạt: Hạt chín (có màu đen) còn tươi thì tiến hành gieo ngay, có thể đạt tỷ lệ nảy mầm trên 95%. Cứ mỗi mét vuông gieo được 100 hạt, khi cây con đạt chiều cao 10 cm có thể bứng ra trồng trong chậu hoặc giỏ tre.

Trồng chậu: Nếu chậu nhỏ có thể xếp 4 chậu mỗi mét vuông, chậu lớn thì xếp 1 chậu mỗi 1 đến 2 mét vuông để đảm bảo đủ ánh sáng cho cây.

Đất trồng

Mai vàng không kén đất, có thể trồng trên các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, hoặc đất có lẫn đá sỏi. Tuy nhiên, ở vùng đất thấp cần lên líp rộng 1 đến 1,2 mét, có rãnh thoát nước để tránh úng ngập khi mưa hoặc nước ngầm dâng cao làm úng, thối rễ. Mai trồng trong chậu nên bổ sung tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng và cát để giúp thoát nước tốt.


Bón phân

Phân hữu cơ rất được ưa chuộng và được xem là loại phân chính như phân chuồng, rơm rạ mục, mùn dừa, đầu tôm, đầu cá, xác đậu nành,... Hoặc có thể bổ sung phân Dynamid và phân lân hữu cơ sông Gianh. Phân hữu cơ giúp cho mai phát triển bền vững, tạo nhiều nụ hoa và tăng độ pH trong chất trồng.

Kết hợp dùng phân tổng hợp NPK 30-10-10 cho cây vào đầu năm. Từ giữa năm đến tết thì bón vài lần phân NPK 20-20-15 để giúp mai kết nụ và nở bông tốt.

Chú ý:

Bón lót trước khi trồng bao gồm phân hữu cơ (phân chuồng hoai hoặc hữu cơ Dynamid) và bón thúc có 3 lần trong năm.

Liều lượng sử dụng phân hữu cơ Dynamid từ 100 kg mỗi 1.000 mét vuông, phân hóa học NPK từ 10 đến 15 kg mỗi 1.000 mét vuông, lân hữu cơ sông Gianh từ 100 kg mỗi 1.000 mét vuông.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về mai vàng có mấy loại

Phòng trừ sâu bệnh

Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây mai gồm:

Bọ trĩ (Thrips sp.): Sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Malvate 21EC, Trebon 10EC, Confidor 100SL, Admire 050EC, Regent 5SC, Vimite 10ND, Bifentox 30ND, Virigent 800WG.

Nhện đỏ (Tetranychus sp.): Dùng các loại thuốc như Danitol 10EC, Comite 73EC, Pegasus 500SG, Ortus 5SC, Cascade 5EC, Nissuran 5EC, Sirbon 5EC, Kelthane 18,5EC.

Rệp sáp (Dysmiccocus sp.): Dùng tay giết rệp hoặc sử dụng thuốc như Pyrinex, Supracide, Polytrin, Monster khi cần thiết.

Sâu ăn lá (Delias aglaia): Sử dụng thuốc trừ sâu như SecSaigon 5EC hoặc 10EC, Diaphos 5EC, Sagothion 50EC, Padan 95SP, Fastac 5EC.

Bệnh mốc cam (do nấm Coniothyrium fuckelli): Định kỳ tỉa cành, cắt bỏ các cành bị bệnh và phun thuốc Daconil, Zineb, hoặc thuốc gốc đồng.

Bệnh gỉ sắt (do nấm Phragmidium mucronatum): Tỉa bỏ các cành lá bệnh, tập trung tiêu hủy, bón lân và kali, tưới nước vừa phải, phun thuốc Bayfidan, Score, Anvil, Zineb, Carbendazim.

Bệnh cháy lá (do nấm Pestalotia funereal): Bón phân đầy đủ, cân đối tỉ lệ N-P-K, ngắt bỏ lá già, lá bệnh, định kỳ phun thuốc gốc đồng và phân bón lá.

Bệnh vàng lá do tác nhân sinh lý: Bón đầy đủ phân khi có hiện tượng vàng lá, kết hợp phun xịt phân bón lá có chất vi lượng.

Bệnh đốm lá (do nấm Pestalotia palmarum): Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, vệ sinh vườn, bón phân cân đối, tăng cường phân hữu cơ và kali, sử dụng thuốc hóa học như Viben C BTN.

Bệnh đốm đồng tiền do địa y: Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng, vệ sinh vườn, sử dụng nước vôi hoặc dung dịch thuốc Bordeaux 1% quét lên thân cây vào đầu mùa mưa.

Chăm sóc

Đầu vụ: Làm tốt các công việc như dọn cỏ, bón phân, thay đất, tỉa cành, tạo dáng cây để không ảnh hưởng cả vụ mai.

Cuối vụ: Lặt lá mai đúng lúc dựa vào tình trạng sinh trưởng, đất trồng, nước tưới, độ tuổi của cây mai vàng quê dừa bến tre điều kiện thời tiết, mai trồng trong chậu hay trong vườn.

Thường lặt lá mai vào rằm tháng 12 âm lịch, nhưng nếu thời tiết thay đổi thì tùy theo mức độ nắng nóng hoặc lạnh để điều chỉnh. Ví dụ, năm có nắng nóng nhiều hoặc gió chướng mạnh thì lặt lá muộn hơn, khoảng từ ngày 17-20 tháng chạp. Năm mưa nhiều và lạnh thì lặt lá sớm hơn, khoảng từ ngày 10-13 tháng chạp.

Sau tết nguyên đán: Chăm sóc cây ngay để phục hồi nhanh. Chuyển mai từ chậu ra đất vườn hoặc thay đất mới nếu không có đất vườn. Bỏ bớt 1/3 đất cũ, thay bằng hỗn hợp 3 phần chất trồng mới, 1 phần phân hữu cơ. Hòa 15-25 gam phân NPK 20-20-15 trong 10 lít nước tưới đều vào gốc mai. Tiếp tục bón thúc và tưới nước định kỳ.

Tưới nước: Mùa nắng tưới mỗi ngày để đất đủ ẩm, mùa mưa đảm bảo thoát nước tốt. Tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, không tưới quá đẫm vào buổi chiều tối để tránh sâu bệnh. Mai trồng trong chậu cần tưới nhiều lần hơn so với mai trồng trong đất.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page